Hướng dẫn trình bày những mẫu cv hay

976 Lượt xem

Yếu tố quan trọng trong quá trình tìm việc là mẫu cv hay. Mẫu cv hay giúp cho người lao động có thể dễ dàng đánh bật các đối thủ tiềm năng khác và nhanh chóng vượt qua được vòng loại hồ sơ. Ứng viên có thể mau chóng lựa chọn cho bản thân mình một mẫu cv hay ở trên các trang tìm việc trực tuyến như CV Online 365 - website hoàn toàn miễn phí. Nhưng ứng viên lại thường băn khoăn không biết lựa chọn mẫu cv xin việc nào trước vô vàn những mẫu cv trên mạng. Bởi lựa chọn CV xin việc hay và phù hợp với bản thân mình không phải là điều dễ. Dựa vào loại công việc mà bạn ứng tuyển cùng với kinh nghiệm làm việc thực tế mà bạn có thì ứng viên có thể tham khảo một trong ba kiểu cv như sau:

Thứ tự CV đảo ngược

Kiểu CV được trình bày theo thứ tự thời gian bị đảo ngược có nghĩa rằng các kinh nghiệm làm việc thực tế mà ứng viên có được trình bày theo thứ tự nhất định ngược với dòng thời gian. Bạn cần liệt kê kinh nghiệm theo thứ tự ưu tiên các công việc mà mình đảm nhiệm thời gian vừa mới đây nhất rồi tiếp theo mới kể tên những công việc mà bạn đã làm thời gian cũ hơn trước đó. Đây là một kiểu thiết kế mẫu CV mà người tìm việc thường sử dụng tham khảo nhiều nhất hiện giờ. Kiểu cv trình bày theo thời gian đảo ngược này phù hợp nhất đối với những người lao động  cần tìm công việc có tính chất tương tự với vị trí công việc mà trước đây họ đã đảm nhiệm. Kiểu CV trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược cũng là thiết kế rất thích hợp để ứng viên vừa mới ra trường trình bày về trình độ học vấn của bản thân mình.

Bản chất của kiểu CV đảo ngược này được thể hiện chủ yếu ở phần Kinh nghiệm làm việc. Vì thế khi viết thông tin ở phần này thì ứng viên nên lưu ý viết đúng theo thứ thự thời gian đảo ngược. Đây là lỗi mà những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm cv rất hay mắc phải.

Trình bày cv theo chức năng công việc

Đối với những ứng viên ứng tuyển vào vị trí công việc yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc thực tế thì những mẫu cv hay kiểu chức năng công việc là một lựa chọn tối ưu nhất. Cách trình bày này giúp cho người tìm việc làm nổi bật được lợi thế về kinh nghiệm làm việc và nhanh chóng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bởi đầu mục mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất đối với cv ứng viên đó là Kinh nghiệm làm việc. Để làm nổi bật và thu hút nhà tuyển dụng ở phần này thì người tìm việc cần phải đọc kỹ thông tin tuyển dụng mà họ đưa ra. Đặc biệt là ở phần mô tả công việc và yêu cầu công việc trong thông tin tuyển dụng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây là những thông tin nhà tuyển dụng mong muốn thấy. Ứng viên hãy liên hệ với kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bản thân rồi điều chỉnh cho hợp lý. Hãy trình bày những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bản thân mình sao cho đáp ứng được yêu cầu công việc. Sắp xếp các kỹ năng và kinh nghiệm theo thứ tự nhất định. Trình bày những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc liên quan nhiều tới công việc mà bạn ứng tuyển lên trên đầu để nhấn mạnh, những kỹ năng và kinh nghiệm đáp ứng vị trí công việc đó thì trình bày sau. Lưu ý là cần trình bày những thông tin có liên quan tới vị trí công việc vào trong mẫu cv hay. Tránh viết quá lan man và dài dòng. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian dành cho một bộ cv của ứng viên nên chỉ xem những thông tin chính. Họ sẽ nhanh chóng bỏ qua cv của bạn cho đỡ mất thời gian nếu như bạn viết những thông tin lan man. Bởi ngoài cv của bạn thì còn rất nhiều cv tiềm năng của những ứng viên khác đang chờ nhà tuyển dụng xem xét.

CV trình bày kết hợp

CV trình bày theo phong cách kết hơp đó là cv thích hợp với những ứng viên có năng lực thực sự mà muốn phô trương tất cả kinh nghiệm của bản thân . Đây là cách trình bày kết hợp cả hai phương pháp bên trên lại. Có nghĩa rằng bước đầu ứng viên  sẽ liệt kê những kỹ năng cùng với kinh nghiệm làm việc thực tế mà đáp ứng được yêu cầu công việc bạn đang ứng tuyển. Tiếp theo ứng viên sẽ sắp xếp kỹ năng và kinh nghiệm này theo thứ tự đó là ưu tiên những kinh nghiệm làm việc thực tế mà có thời gian làm việc mới đây nhất trình bày ở vị trí phía trên cùng để nhấn mạnh và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sau đó ứng viên mới trình bày những kinh nghiệm và kỹ năng có thời gian làm việc cũ hơn trước đây..

Lưu ý là mẫu cv hay với cách trình bày khoa học của bạn chỉ là một yếu tố hỗ trợ không mang tính chất quyết định tới kết quả bạn có được lựa chọn vào vòng phỏng vấn hay không. Bởi vì mối quan tâm lớn nhất đối với nhà tuyển dụng đó chính là khả năng đáp ứng công việc của ứng viên đối với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang cần.