NHỮNG SAI LẦM TRONG CÁCH KHAI SƠ YẾU LÝ LỊCH

480 Lượt xem

Chắc hẳn ai cũng từng một lần nghe qua khái niệm “sơ yếu lý lịch” và hiểu một cách nôm na sơ yếu lý lịch là bản khai về những thông tin về bản thân cũng như thân nhân của người đó một cách đầy đủ và chính xác nhất. Tuy nhiên, cách khai sơ yếu lý lịch như thế nào cho đúng lại là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây về những sai lầm trong cách khai sơ yếu lý lịch để có thể tránh các lỗi đó và viết một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh khi cần thiết.

cách khai sơ yếu lý lịch

 

DÁN ẢNH SAI QUY CÁCH

Đây là lỗi không thường thấy bởi đa phần mọi người đều biết những văn bản hành chính mang tính nghiêm trang như vậy nếu cần dán ảnh thì đó phải là dạng ảnh thẻ, tức là ảnh có phông xanh hoặc trắng, người chụp phải mặc áo có cổ và không qua chỉnh sửa quá nhiều. Thậm chí đôi khi ảnh chụp còn yêu cầu tháo kính ví dụ như ảnh trên chứng minh thư chẳng hạn. Tuy nhiên vẫn có vài người dán ảnh sai quy cách trong sơ yếu lý lịch của mình, dẫn đến việc khi đưa ra công chứng hoặc nộp cho đơn vị yêu cầu thì họ không nhận và bắt viết lại với một tấm ảnh hợp cách.

VIẾT HỌ TÊN VỚI KIỂU CHỮ THƯỜNG

Nguyên tắc cơ bản trong kê khai các loại giấy tờ đó là phải viết “IN HOA” họ tên người. Tuy nhiên có rất nhiều người không biết điều này và thường xuyên viết họ tên người sai quy cách, nhất là với những người không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết những giấy tờ kê khai hay tường trình.

ĐIỀN THIẾU HOẶC SAI THÔNG TIN CƠ BẢN

Thông tin cơ bản là những thông tin căn bản nhất, quan trọng nhất của một người và ai cũng phải có như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, tạm trú và số điện thoại liên lạc,... Tuy những thông tin đó có vai trò rất quan trọng, thậm chí có thể nói chúng luôn đi cùng với sự tồn tại của một người song việc điền thiếu hoặc sai các thông tin này vẫn thường xảy ra. Lỗi này có thể sẽ nghiêm trọng đến nỗi khiến bản sơ yếu lý lịch đó trở nên vô giá trị.

 

ĐIỀN SAI LOẠI THÔNG TIN VỀ THÀNH PHẦN GIA ĐÌNH VÀ TRÌNH ĐỘ CHÍNH TRỊ

Nếu được nhắc đến, người ta thường hỏi: “Bố mẹ bạn làm nghề gì?” chứ không hỏi “Thành phần gia đình bạn là gì?” Bởi vậy, có rất nhiều người khi điền đến mục “Thành phần gia đình” này thì không biết phải viết gì. Thậm chí là ghi bừa vào, ví dụ như ghi họ tên, ngày tháng năm sinh của bố mẹ chẳng hạn. Trên thực tế, mục này muốn nhắc đến lĩnh vực lao động cũng như thành phần, vị trí xã hội của bố mẹ bạn nên bạn có thể ghi “nông dân”, “công chức”, “viên chức” hay “tiểu thương”.

Cũng giống như thành phần gia đình, trình độ chính trị là một trong những mục khiến người khai phải đau đầu vì không hiểu mục đó muốn nhắc đến điều gì. Ở đây bạn có thể ghi là Đoàn viên hoặc Đảng viên nếu đã được kết nạp. Với những người chưa kết nạp cả hai tổ chức đoàn thể trên thì có thể ghi là “không có” hoặc trình độ chính trị “thấp”.

THIẾU HOẶC SAI THÔNG TIN VỀ HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH

Mục hoàn cảnh gia đình được yêu cầu điền các thông tin như: Họ tên, tuổi và nghề nghiệp, cùng 3 câu hỏi: “Trước Cách mạng Tháng Tám làm gì, ở đâu?”; “Trong Kháng chiến chống Pháp làm gì, ở đâu?”; “Từ 1955 đến nay làm gì, ở đâu?” Thường thì nhiều người, nhất là lớp học sinh, sinh viên, sẽ không biết ghi những mục này thế nào dẫn đến ghi sai, thậm chí là bỏ trống. Tuy nhiên có một mẹo nhỏ là bạn không cần ghi thông tin chính xác mà chỉ cần ghi một cách đại khái dựa theo số tuổi của bố mẹ bạn. Ví dụ “Trước Cách Mạng Tháng Tám làm gì, ở đâu?” –Còn nhỏ, sống cùng gia đình. Nếu bố mẹ bạn thời điểm đó chưa ra đời thì ghi “chưa sinh”. Mặt khác, bạn có thể hỏi trực tiếp bố mẹ mình để xác nhận lại các thông tin đã ghi.

THỪA THÔNG TIN VỀ QUÁ TRÌNH HỌC TẬP, CÔNG TÁC

Các thông tin về quá trình học tập chỉ cần ghi sơ lược qua các cấp học là đủ. Bạn có thể ghi theo dạng “Từ năm XX đến năm YY, học cấp 1 tại trường A”; “Từ năm XX đến năm YY học cấp 2 tại trường B”... Tránh trường hợp ghi tất cả 12 năm học gây lãng phí công sức trong khi các thông tin gần giống nhau, chỉ khác số lớp.

THIẾU LỜI CAM ĐOAN

Lời cam đoan là một trong những thứ cần có của sơ yếu lý lịch, có tác dụng chứng thực tính chân thực của bản sơ yếu lý lịch đó và thường được in sẵn. Tuy nhiên nếu là bản viết tay thì rất có khả năng bạn sẽ quên ghi điều này.

THIẾU NGÀY THÁNG NĂM VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH VÀ CHỮ KÝ NGƯỜI KHAI

Có một số người bỏ trống mục này, thường thấy ở những bản sơ yếu lý lịch viết tay. Cũng giống như việc thiếu lời cam đoan, đây là một lỗi sai khiến bản sơ yếu lý lịch thiếu tính chân thực mà bạn cần tránh.

THIẾU DẤU XÁC NHẬN CỦA ĐỊA PHƯƠNG

Xin dấu xác nhận của địa phương là bước cuối cùng bạn cần thực hiện để bản sơ yếu lý lịch của mình được hoàn chỉnh. Nó có mục đích xác nhận tính chân thực của các thông tin bạn đã khai báo một cách khách quan. Bởi vậy, một bản sơ yếu lý lịch thiếu dấu xác nhận sẽ không được công nhận.

Như vậy, thông qua bài viết trên tôi hy vọng bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về sơ yếu lý lịch cũng như những lỗi sai cần tránh trong cách khai sơ yếu lý lịch. Chúc bạn thành công!